//
gettawa
Gettawa อ่านว่า เก็ดถะหวา เป็นชื่อดอกไม้สีขาวกลิ่นหอมชนิดหนึ่ง ทางภาคเหนือนิยมใช้บูชาพระ เว็บนี้ได้ชื่อนี้เพื่อเตือนใจผู้ทำให้นึกถึงบ้านเกิด
และยังเป็นชื่อเล่นของใครคนหนึ่งที่ประทับใจคนทำเว็บ เราทำเว็บนี้เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ สร้างมิตรภาพระหว่างคนคอเดียวกัน และบันทึกเหตุการณ์
ที่ประทับใจเอาไว้กันลืม
ยินดีต้อนรับผู้มาเยือน สมาชิกเว็บนี้ส่วนหนึ่งคือกลุ่ม Happy Trails Cowboys แต่เรายินดีเป็นเพื่อนแลกเปลี่ยนความคิดและประสบการณ์กับผู้ที่ชอบหรือไม่ชอบรสนิยมคาวบอยทุกท่าน เพื่อช่วยกันสร้างสรรสังคมของเราให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น


6,586 กระทู้ ใน 787 หัวข้อ โดย 617 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: rizyer
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
กุมภาพันธ์ 22, 2020, 02:25:50 PM

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
* หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก

เพราะว่าทางเลือกหลักที่จำเป็นของฟอรั่มคือการโพสต์ข้อความ เราอาจจะใช้เวลาพูดถึงหลายๆตัวเลือกและเทคนิคในการใช้งานส่วนนี้มากสักหน่อย สำหรับผู้ที่คุ้นเคยกับการใช้งานฟอรั่ม, การใช้งาน HTML ขั้นพื้นฐานมาก่อนแล้ว จะข้ามไปดูหัวข้อ Bulletin Board Code (ระบบบอร์ดโค้ด) และ Smileys (ไอคอนแสดงอารมณ์) ได้เลย

โปรดจำไว้ว่า ผู้ดูแลบอร์ดสามารถปรับแต่งตัวเลือกต่างๆในฟอรั่ม SMF เพิ่มเติมได้อย่างกว้างขวาง บางฟังค์ชั่นในคู่มือนี้ คุณอาจจะไม่สามารถใช้งานได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับผู้ดูแลบอร์ดว่า ได้เปิดการอนุญาตให้สมาชิกใช้งานตัวเลือกนั้นๆได้หรือไม่

 1. พื้นฐานการโพสต์ข้อความ
  1. เริ่มหัวข้อใหม่
  2. สร้างโพลล์ใหม่
  3. โพสต์กิจกรรมลงในปฏิทิน
  4. ตอบกระทู้หรือตอบโพลล์
  5. ตอบกระทู้โดยอ้างถึงข้อความ
  6. แก้ไขหรือลบกระทู้
 2. ตัวเลือกโพสต์กระทู้มาตรฐาน
  1. ไอคอนข้อความ
  2. Bulletin Board Code (ระบบบอร์ดโค้ด - BBCode)
  3. ไอคอนแสดงอารมณ์
 3. โครงสร้างโค้ด (Tags) และการใช้งานโค้ดซ้อน (สำหรับผู้เริ่มต้น)
 4. ตัวเลือกเพิ่มเติม
  1. เลือกที่นี่ หากต้องการให้มีการแจ้งเตือน เมื่อมีผู้มาตอบหัวข้อนี้
  2. กลับไปหัวข้อนี้ หลังจากการตั้งกระทู้
  3. ไม่ใช้สัญลักษณ์แสดงอารมณ์
  4. ไฟล์แนบ
 5. เอกสารอ้างอิง
  1. SMF Bulletin Board Code (ระบบบอร์ดโค้ด)
  2. SMF ไอคอนแสดงอารมณ์

พื้นฐานการโพสต์ข้อความ

เริ่มหัวข้อใหม่

เลือกบอร์ดที่คุณต้องการโพสต์ข้อความ (บางฟอรั่มจะแบ่งบอร์ดออกเป็นหลายๆบอร์ดตามหมวดหมู่) และคลิกที่ปุ่ม เริ่มหัวข้อใหม่ (โดยปกติจะอยู่ปุ่มนี้จะอยู่ที่ส่วนบนสุดและส่วนล่างสุดของบอร์ด ดังที่กล่าวมาแล้วใน คู่มือผู้ใช้ SMF: บทนำ), ซึ่งจะเปิดหน้า เริ่มหัวข้อใหม่ ขึ้นมาเพื่อให้คุณเขียนข้อความ, คุณอาจจะเห็นตัวเลือกต่างๆในหน้าเขียนข้อความมากกว่านี้ แต่ 2 จุดหลักที่สำคัญก็คือ ช่อง หัวข้อ และช่อง ข้อความหลัก (ช่องนี้จะไม่มีเขียนกำกับไว้ แต่ดูได้จากขนาดของช่องซึ่งใหญ่กว่าช่องหัวข้อ) พิมพ์หัวข้อข้อความของคุณ และพิมพ์ข้อความ (หรือแปะข้อความที่ Copy มา) ลงในช่องข้อความหลัก คุณต้องใส่ข้อมูลให้ครบทั้งสองช่อง จึงจะสามารถโพสต์ข้อความได้, เมื่อคุณพิมพ์เสร็จแล้ว ก็สามารถคลิกที่ปุ่ม ส่งข้อความ หรือหากต้องการดูตัวอย่างก่อนทำการโพสต์จริงๆ ก็คลิกที่ปุ่ม แสดงตัวอย่าง ก็สามารถดูข้อความที่คุณพิมพ์ได้, แต่ใน SMF ยังมีอีกหลาย ตัวเลือก ที่จะทำให้กระทู้ของคุณดูน่าสนใจมากขึ้น

+  ชื่อฟอรั่ม
|- +  ชื่อหมวดหมู่
| |- +  ชื่อบอร์ด
| | |- +  เริ่มหัวข้อใหม่
เริ่มหัวข้อใหม่
ตัวเลือกหลัก ถูกตัดออกชั่วคราวเพื่อความชัดเจน และจะอธิบายเพิ่มเติมด้านล่าง
หัวข้อ:
ตัวเลือกเพิ่มเติม ถูกตัดออกชั่วคราวเพื่อความชัดเจน และจะอธิบายเพิ่มเติมด้านล่าง

Shortcuts: กด Alt+S เพื่อส่งข้อความ หรือ Alt+P แสดงตัวอย่าง • บางฟอรั่มจะแสดง Navigation Tree (ลิงค์นำทาง) โดยแสดงไล่เรียงกันลงมาตามแนวนอนที่ด้านบนของบอร์ด
 • บางฟอรั่มจะมีปุ่ม ตรวจสอบคำสะกด อยู่ข้างๆปุ่ม ส่งข้อความ และปุ่ม แสดงตัวอย่าง สำหรับตรวจสอบคำที่คุณพิมพ์ (อาจจะไม่สามารถใช้งานได้กับทุกเซิร์ฟเวอร์)

สร้างโพลล์ใหม่

โพลล์คือกระทู้ที่มีคำถามสำรวจความคิดเห็นประกอบอยู่ด้วย เริ่มโดยคลิกที่ปุ่ม สำรวจความคิดเห็น (โพลล์) (หรือปุ่มทำโพลล์ใหม่) แทนปุ่ม เริ่มหัวข้อใหม่ ดังที่กล่าวไว้ข้างต้น, สำหรับการโพสต์โพลล์ คุณจะต้องเขียน คำถามที่ต้องการสำรวจความคิดเห็น ในช่องคำถาม และอย่างน้อยต้องมี 2 ตัวเลือก สำหรับคำตอบที่จะให้ผู้อื่นเลือกตอบ, สำหรับช่อง หัวข้อ และ ข้อความ ก็ต้องเขียนเช่นเดียวกับการเริ่มหัวข้อใหม่ปกติ ตัวเลือกเพิ่มเติมสำหรับหัวข้อโพลล์คือ คุณสามารถกำหนดจำนวนโหวตสูงสุดต่อหนึ่งผู้ใช้งาน, ให้มีโพลล์เอาไว้ x วัน, อนุญาตให้ผู้ใช้เปลี่ยนการโหวตหรือไม่ และตั้งค่าให้โพลล์แสดงผลโหวตเมื่อใด..

ถ้าหากคุณต้องการตั้งโพลล์ที่มีตัวเลือกมากกว่า 5 (ค่ามาตรฐาน) คลิกที่ลิงค์ (เพิ่มตัวเลือก) เพื่อเพิ่มตัวเลือกให้ได้ตามจำนวนที่ต้องการ

โปรดจำไว้ว่า ในบางฟอรั่มสมาชิกบางคนจะมีสิทธิ์เพิ่มโพลล์ในกระทู้เดิมที่มีอยู่แล้วได้ (เช่นผู้ดูแลบอร์ด)

โพสต์กิจกรรมลงในปฏิทิน

ถ้าตัวเลือกนี้ถูกเปิดให้ใช้งาน คุณสามารถโพสต์กิจกรรมได้โดยคลิกที่ปุ่ม ปฏิทิน จากเมนูหลัก และคลิกที่ปุ่ม เพิ่มกิจกรรม ในหน้าปฏิทิน ตอนนี้คุณจะเห็นหน้า เริ่มหัวข้อใหม่ และตัวเลือกเพิ่มเติมสำหรับเขียน หัวข้อกิจกรรม, วันที่ และบอร์ดปลายทาง ซึ่งคุณสามารถโพสต์กิจกรรมและเพิ่มลิงค์มายังกระทู้ที่คุณโพสต์ในบอร์ดนั้นๆได้

ตอบกระทู้หรือตอบโพลล์

การตอบกระทู้หรือตอบโพลล์ ก็จะคล้ายๆกับการ เริ่มหัวข้อใหม่ แต่ไม่จำเป็นต้องพิมพ์ในช่อง หัวข้อ อีก นอกจากว่าคุณต้องการเปลี่ยนชื่อหัวข้อที่มีอยู่แล้วเป็นอย่างอื่น, สำหรับการโหวตโพลล์ คุณเพียงแค่คลิกเลือกตัวเลือกที่คุณเลือกตอบ และคลิกปุ่ม โหวต ก็ได้แล้ว

ถ้าฟังค์ชั่น 'ตอบด่วน' ถูกเปิดใช้งาน ช่องตอบกระทู้จะปรากฏที่ส่วนด้านล่างสุดของหน้าแสดงกระทู้ คุณสามารถพิมพ์คำตอบของคุณได้ที่นี่ แต่ถ้าคุณเลือกใช้งานฟังค์ชั่นตอบด่วน คุณต้องพิมพ์ Bulletin Board Code (BBCode) และ Smileys (ไอคอนแสดงอารมณ์) เอง

ตอบกระทู้โดยอ้างถึงข้อความ

ถ้าหากต้องการตอบกระทู้โดยอ้างถึงข้อความอันใดอันหนึ่งในกระทู้ คุณสามารถทำได้โดยคลิกที่ปุ่ม อ้างถึง เพื่อให้ข้อความนั้นปรากฏในช่องข้อความ เขียนคำตอบของคุณเพิ่มเติมและกดส่งข้อความ หรือคลิกปุ่ม ตอบกระทู้ และคลิกลิงค์ ใส่การอ้างถึงคำพูด จากหัวข้อที่ต้องการในหน้า 'สรุปหัวข้อ' ด้านล่าง, แต่โปรดจำไว้ว่า:

 • การตอบกระทู้โดยอ้างถึงข้อความทั้งสองวิธีนี้ จะแสดงชื่อเจ้าของข้อความนั้นๆ วันที่และเวลาที่โพสต์ และเพิ่มลิงค์ไปยังกระทู้ต้นฉบับด้วย, ในขณะที่ BBCode อ้างถึง ปกติจะอ้างอิงแค่ข้อความโดยไม่มีข้อมูลอื่นแสดงเพิ่มเติม
 • คุณสามารถใช้โค้ด อ้างอิง [quote]..[/quote] อ้างอิงชื่อผู้เขียนเองได้ แทนการใช้งานฟังค์ชั่น อ้างอิง แบบเต็มรูปแบบ ซึ่งเราจะแสดง การใช้งาน SMF BBCode ให้เห็นด้านล่างนี้

แก้ไขหรือลบกระทู้

ถ้าต้องการแก้ไขกระทู้ คลิกที่ปุ่ม แก้ไข และแก้ไขเปลี่ยนแปลงข้อความของคุณ โปรดจำไว้ว่า ฟอรั่มส่วนใหญ่จะตั้งค่าไว้ให้แสดงเวลาแก้ไขครั้งสุดท้ายโดยผู้ใดในกระทู้นั้นๆ แต่ผู้ดูแลบอร์ดอาจจะกำหนดให้มีเวลาช่วงสั้นๆให้คุณสามารถแก้ไขกระทู้ได้อย่างอิสระ หลังจากหมดเวลาช่วงนั้นแล้วจึงจะแสดงเวลาแก้ไขให้เห็นในกระทู้

วิธีลบหัวข้อ คลิกที่ปุ่ม ลบทิ้ง ที่หัวข้อที่ต้องการลบ และคลิก OK ในหน้าต่างที่ป๊อบอัพขึ้นมาถามว่า ลบข้อความนี้? บางฟอรั่มจะอนุญาตให้คุณลบหัวข้อโพสต์ของคุณเองได้ แต่โดยหลักแล้ว ปุ่มลบกระทู้จะอยู่ด้านล่างของหน้าเว็บ

ตัวเลือกโพสต์กระทู้มาตรฐาน


ไอคอนข้อความ: