//
gettawa
Gettawa อ่านว่า เก็ดถะหวา เป็นชื่อดอกไม้สีขาวกลิ่นหอมชนิดหนึ่ง ทางภาคเหนือนิยมใช้บูชาพระ เว็บนี้ได้ชื่อนี้เพื่อเตือนใจผู้ทำให้นึกถึงบ้านเกิด
และยังเป็นชื่อเล่นของใครคนหนึ่งที่ประทับใจคนทำเว็บ เราทำเว็บนี้เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ สร้างมิตรภาพระหว่างคนคอเดียวกัน และบันทึกเหตุการณ์
ที่ประทับใจเอาไว้กันลืม
ยินดีต้อนรับผู้มาเยือน สมาชิกเว็บนี้ส่วนหนึ่งคือกลุ่ม Happy Trails Cowboys แต่เรายินดีเป็นเพื่อนแลกเปลี่ยนความคิดและประสบการณ์กับผู้ที่ชอบหรือไม่ชอบรสนิยมคาวบอยทุกท่าน เพื่อช่วยกันสร้างสรรสังคมของเราให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น


6,939 กระทู้ ใน 1,782 หัวข้อ โดย 534 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: hata
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ตุลาคม 23, 2017, 04:10:27 PM

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
* หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
gettawa  |  เรื่องราวทั่วไป  |  คุยได้ทุกเรื่อง (ผู้ดูแล: gettawa)  |  หัวข้อ: ศูนย์อาเซียนศึกษา โรงเรียนพิบูลวิทยาลัย จังหวัดลพบุรี 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ศูนย์อาเซียนศึกษา โรงเรียนพิบูลวิทยาลัย จังหวัดลพบุรี  (อ่าน 2586 ครั้ง)
Marlboro
สมาชิกวีระชน
*****

Karma: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 667ดูรายละเอียด
« เมื่อ: มิถุนายน 08, 2011, 09:10:22 AM »

บันทึกอาเซียน | ASEAN Diary :“ศูนย์อาเซียนศึกษา โรงเรียนพิบูลวิทยาลัย จังหวัดลพบุรี”

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2554 ผมได้มีโอกาสเดินทางไปกับคณะของกรมประชาสัมพันธ์ที่พาสื่อมวลชนผู้สนใจ เรื่องอาเซียน ไปเยี่ยมชมศูนย์อาเซียนศึกษา (ASEAN Study Center) ของโรงเรียนพิบูลวิทยาลัย อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี ทันที่ที่ไปถึงก็ได้พบกับการต้อนรับอันยิ่งใหญ่ประทับใจ ทั้งคณะครู นักเรียน เตรียมงานมาอย่างพรักพร้อมในกระบวนพิธีการต้อนรับ ทั้งการจัดประดับอาคารสถานที่ และการสร้างบรรยากาศแห่งความเป็นอาเซียนในบริเวณพื้นที่ 100 ไร่ ของโรงเรียน โดยนักเรียนที่เกี่ยวข้องกับงานอาเซียนในวันนี้จำนวนนับร้อย จากนักเรียนทั้งหมดของโรงเรียนที่มีประมาณ 4,000 คน ร่วมกันรับผิดชอบงานกิจกรรมต่างๆที่เตรียมการเป็นพิเศษในวันนี้ ส่วนนักเรียนอื่นๆก็ยังคงเรียนกันไปตามปรกติ

กิจกรรมอันเป็นพิธีการต้อนรับที่คณะครูและนักเรียนจัดเพื่อคณะสื่อมวลชน ประกอบด้วยการจัดการแสดง ร้องเพลง และ เล่นดนตรี “เพลงประจำอาเซียน” ที่มีชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า “The ASEAN Way” โดยจัดแยกเป็นห้องๆ แยกต่างหากไปตามประเภทการแสดง คือห้องแสดงการฟ้อนรำ ห้องดนตรีไทยเดิม ห้องวงอังกะลุง ห้อคณะนักร้องประสานเสียง ห้องดนตรีวงสตริงเล่นกีต้าร์แบบสากล ทุกห้องเล่นเพลง “The ASEAN Way” ตามแบบฉบับของตนเอง ไพเราะ น่าฟัง และน่าชื่นชมยิ่งนัก แสดงถึงการฝึกฝนมาเป็นอย่างดีและยาวนาน ไม่ใช่การจัดเพื่อการต้อนรับคณะผู้มาเยือนอย่างเฉพาะกิจ เพราะครูผู้สอนและร่วมกิจกรรมอาเซียนของโรงเรียนนั้นทำงานมาหนักตลอดปี เฉพาะส่วนที่เป็นศิลปวัฒนธรรมอาเซียนนั้น เรื่องเพลงประจำอาเซียนเป็นเพียงเรื่องหนึ่งที่จัดแสดงให้ชมเท่านั้น เด็กนักเรียนพิบูลวิทยาทุกคน (โรงเรียนเปิดสอนเฉพาะระดับมัธยมปลาย ชั้น ม.4 ถึง ม.6) จะต้องเข้าถึงวิธีชีวิตวัฒนธรรมอาเซียนอย่างบูรณาการ เพื่ออนาคตของการร่วมเป็นส่วนหนึ่งของประชาคมอาเซียน ภายในปี พ.ศ. 2558
   
ณ อาคารที่ตั้งศูนย์อาเซียนศึกษา อันเป็นหัวใจของโครงการเรียนรู้เรื่องอาเซียนของโรงเรียนฯ มีห้องใหญ่สองห้อง เป็นศูนย์รวมสื่อการศึกษาต่างๆเกี่ยวกับอาเซียนเพื่อการค้นคว้าของนักเรียน ทั้งนักเรียนของโรงเรียนพิบูลวิทยาลัย และนักเรียนจากโรงเรียนอื่นๆในพื้นที่ใกล้เคียงที่เป็นเครือข่ายกัน (ร.ร.โคกกะเทียมวิทยาลัย, ร.ร.ท่าวุ้งวิทยาคาร, ร.ร.ดงตาลวิทยา, ร.ร.โคกตูมวิทยา, ร.ร.พระนารายณ์,   ร.ร.จุฬาภรณวิทยาลัยลพบุรี, ร.ร.บ้านหมี่วิทยา, ร.ร.ปิยะบุตร์, ร.ร.วินิตศึกษาฯ และ ร.ร.สาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี) ด้วยความพร้อมของโรงเรียนพิบูลวิทยาลัย ทำให้ทุกสิ่งที่สร้างสมไว้ในห้องกลางของศูนย์อาเซียนศึกษามีความสมบูรณ์ใน ระดับพื้นฐาน พอสำหรับการศึกษาหาความรู้เบื้องต้นสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมปลาย
                                                               
บรรยากาศแห่งความตื่นตัวเรื่องอาเซียนเฉพาะเท่าที่ได้สัมผัสในช่วงเวลาเพียง ครึ่งวันสะท้อนความสุขในการเรียนรู้เรื่องอาเซียนอย่างแท้จริง ทั้งครูและนักเรียน ตลอดจนกรรมการโรงเรียนที่เป็นองค์ประกอบจากการมีส่วรร่วมของชุมชนท้องถิ่น ผลงานที่ปรากฎจึงเป็นความภาคภูมิใจของทุกคนในชุมชนชนโรงเรียนพิบูลวิทยา ซึ่งมีว่าที่ ร.ต. สุวิช พึ่งตน เป็นผู้อำนวยการโรงเรียน
   
งานการเรียนการสอนเกี่ยวกับอาเซียนนั้นโรงเรียนฯสอนแบบบูรณาการ สอดแทรกความรู้เรื่องอาเซียนเข้าไปในวิชาต่างๆ และจัดกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่องตลอดทั้งปี ทั้งกิจกรรมอบรมเพิ่มพูนความรู้ของครูและนักเรียน ค่ายเยาวชนอาเซียนนอกจังหวัด และกิจกรรมการแลกเปลี่ยนทางการศึกษาและวัฒนธรรมกับเยาวชนชาติต่างๆในอาเซียน และเมื่อเดือนมกราคม ปี 2554 โรงเรียนพิบูลวิทยาลัยก็ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจร่วมเป็น “โรงเรียนคู่พัฒนา” กับโรงเรียน Cimahi SMA Negeri 2, West Java, Indonesia นับเป็นก้าวสำคัญของการศึกษาข้ามพรมแดนประเทศเข้าสู่การบูรณาการทางการศึกษา ในประชาคมอาเซียน
   
เป้าหมายของโครงการศูนย์อาเซียนศึกษาของโรงเรียนพิบูลวิทยาลัยคือการให้ โรงเรียนเป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องอาเซียนสำหรับนักเรียนและชุมชน ให้โรงเรียนในเครือข่ายร่วมแลกเปลี่ยนและสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับอา เซียน สร้างความพร้อมให้กับนักเรียนและชุมชนในการเป็นพลเมืองอาเซียนที่มีคุณภาพ และเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างประชาคมอาเซียนในอนาคตอันใกล้ อีกทั้งให้ครูและนักเรียนมีขีดความสามารถในการแข่งขันเรื่องคุณภาพการศึกษา ระดับมาตรฐานอาเซียนและมาตรฐานสากล โดยเน้นให้ครูและนักเรียนทุกคน ทุกชั้น ทุกวิชา มีความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารและการศึกษาหาความรู้ได้อย่างมี คุณภาพ โดยไม่จำเป็นต้องเป็นโรงเรียนนานาชาติเป็นโรงเรียนพิเศษใดๆ
   
นับจากปีที่ประเทศไทยเป็นประธานอาเซียน ในปี พ.ศ. 2551-2552 เป็นต้นมา กระทรวงศึกษาธิการ โดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ได้เริ่มทำโครงการโรงเรียนนำร่อง โดยให้มีความพร้อมเป็นศูนย์อาเซียนศึกษาระดับโรงเรียนในแต่ละจังหวัดขึ้นรวม 54 โรงเรียน แยกเป็นสองประเภท:
   
โรงเรียนในจังหวัดที่ติดชายแดนประเทศเพื่อนบ้านสมาชิกอาเซียน (ติด ลาว, พม่า, กัมพูชา และ มาเลเซีย) ให้เรียกว่าเป็น “Buffer School” หรือ โรงเรียนติดเขตแดนมิตรประเทศอาเซียน มีจำนวน ณ เวลานี้ 24 โรงเรียน
   
โรงเรียนที่ไม่อยู่ในพื้นที่ติดพรมแดนชาติอาเซียน ให้เรียกว่า “Sister School” หรือโรงเรียนพี่น้องอาเซียน มีจำนวน 30 โรงเรียน ทุกโรงเรียนในโครงการนี้จะมีศูนย์อาเซียนศึกษาและทำกิจกรรมการเรียนการสอน และกิจกรรมพิเศษทำนองเดียวกันกับที่โรงเรียนพิบูลวิทยาลัย และทุกโรงเรียนจะมีการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ และภาษาในอาเซียนอีกหนึ่งภาษาเป็นอย่างน้อย สำหรับโรงเรียนพิบูลวิทยาลัยมีครูสอนภาษาพม่าเป็นชาวพม่าโดยแท้ด้วย ภาษาอาเซียนอื่นๆที่โรงเรียนอาจเลือกสอนตามความเหมาะสมก็ได้เช่น ภาษาเวียดนาม อินโดนีเซีย ฟิลิปปิโน มาเลย์ ลาว พม่า และภาษาขแมร์
   
เพียงเท่าที่เห็นในเวลาอันไม่มากก็ถือเป็นความสำเร็จของโรงเรียนพิบูล วิทยาลัย และโรงเรียนในโครงการอื่นที่อาจยังไม่มีโอกาสไปชม แต่ความสำเร็จที่ว่านี้ก็เป็นเพียงการบุกเบิกงานขั้นแรกของรัฐบาลไทย กระทรวงศึกษาธิการมีหน้าที่จะต้องทำทุกโรงเรียน ทุกระดับการศึกษา ราวสี่หมื่นโรงเรียนทั่วประเทศ ให้มีศูนย์อาเซียนศึกษาของตนเองทุกแห่ง จะได้ยกเลิกโรงเรียน “นำร่อง” และ โรงเรียน “เครือข่าย” ที่ไม่เท่าเทียมกันไปได้ แล้วจากนั้นโรงเรียนทุกแห่งในประเทศไทย ตั้งแต่ระดับอนุบาลถึงมัธยมปลาย จะได้เป็นโรงเรียนมาตรฐานอาเซียนศึกษาเท่าเทียมกันหมด เป็นโรงเรียนมาตรฐานโรงเรียนสาธิตฯ เป็นมาตรฐานโรงเรียนนานาชาติ ที่เป็นไทยแท้ ที่ลูกหลานชาวบ้านธรรมดาจะสามารถมีโอกาสเรียนได้ “ฟรี” ตามแผนการปฏิรูปการศึกษาแห่งชาติ
   
การมีเพียงโรงเรียนนำร่อง 54 แห่งไม่เป็นการพอเพียง และต้องเป็นมาตรฐานเร่งด่วนเฉพาะหน้าเท่านั้น เวลาของกระทรวงศึกษาธิการเหลือเพียง 4 ปีเศษ หากจะทำให้เป็นไปตามแผนปฏิบัติการสู่ประชาคมอาเซียน
   
ทุกโรงเรียนจะต้องเท่าเทียมกันหมดในเรื่องอาเซียนศึกษา
   
จะไม่มีโรงเรียนไหนต้องทำหน้าที่นำร่องโรงเรียนอื่นใดอีกต่อไป

สมเกียรติ อ่อนวิมล

ที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์ วันที่ 8 มิถุนายน 2554 http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=425&contentId=143689
Share

บันทึกการเข้า

"ในกองทัพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสนามรบ หากกำลังพลมัวแต่พินอบพิเทาเอาใจเจ้านาย ใช้ปากมากกว่าถืออาวุธ ประจบสอพลอตลบตะแลงตอแหลเพื่อเอาตัวรอด รายงานไม่เป็นจริงตามสถานการณ์ ก็ต้องพบจุดจบ ตั้งแต่ยังไม่เริ่ม"
หน้า: [1] ขึ้นบน พิมพ์ 
gettawa  |  เรื่องราวทั่วไป  |  คุยได้ทุกเรื่อง (ผู้ดูแล: gettawa)  |  หัวข้อ: ศูนย์อาเซียนศึกษา โรงเรียนพิบูลวิทยาลัย จังหวัดลพบุรี « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.478 วินาที กับ 22 คำสั่ง