//
gettawa
Gettawa อ่านว่า เก็ดถะหวา เป็นชื่อดอกไม้สีขาวกลิ่นหอมชนิดหนึ่ง ทางภาคเหนือนิยมใช้บูชาพระ เว็บนี้ได้ชื่อนี้เพื่อเตือนใจผู้ทำให้นึกถึงบ้านเกิด
และยังเป็นชื่อเล่นของใครคนหนึ่งที่ประทับใจคนทำเว็บ เราทำเว็บนี้เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ สร้างมิตรภาพระหว่างคนคอเดียวกัน และบันทึกเหตุการณ์
ที่ประทับใจเอาไว้กันลืม
ยินดีต้อนรับผู้มาเยือน สมาชิกเว็บนี้ส่วนหนึ่งคือกลุ่ม Happy Trails Cowboys แต่เรายินดีเป็นเพื่อนแลกเปลี่ยนความคิดและประสบการณ์กับผู้ที่ชอบหรือไม่ชอบรสนิยมคาวบอยทุกท่าน เพื่อช่วยกันสร้างสรรสังคมของเราให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น


8,394 กระทู้ ใน 2,753 หัวข้อ โดย 557 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: THIPCHAI
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ธันวาคม 11, 2017, 10:36:56 AM

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
* หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
gettawa  |  วิถีคาวบอย  |  วิถีชีวิตคาวบอย & อินเดียน (ผู้ดูแล: gettawa, free)  |  หัวข้อ: พิพิธภัณฑ์โชคชัย ของสะสมคาวบอยผู้ยิ่งใหญ่ของไทย 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: พิพิธภัณฑ์โชคชัย ของสะสมคาวบอยผู้ยิ่งใหญ่ของไทย  (อ่าน 5906 ครั้ง)
free
We are under the same sun.
Administrator
สมาชิกวีระชน
*****

Karma: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,456


One life, live it.


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: กันยายน 04, 2011, 02:49:41 AM »

ได้มีโอกาสไปแวะดูพิพิธภัณฑ์โชคชัย ในเดือน ส.ค. 2554 ซึ่งเป็นบ้านและสถานที่เก็บของสะสมของคุณ โชคชัย บุลกูล คาวบอยผู้ยิ่งใหญ่คนหนึ่งของไทย ตอนแรกคิดว่าจะได้ถ่ายรูปของสะสมคาวบอยที่หายากมาฝากกัน แต่ปรากฎว่าเขาห้ามถ่ายรูปทั้งหมด แม้กระทั่งรูปจำลองเรซิ่นพวกสัตว์ป่าดงพญาไฟ บ้านไม้ซุึงหลังแรก  และคอกวัวแรกเริ่มของคุณโชคชัยก็ถ่ายไม่ได้ ทำให้ผิดหวังค่อนข้างมาก เพราะค่าดูตั้ง 300 บาทต่อคน

ในพิำพิธภัณฑ์ชั้นล่างสุด คือรถเบ๊นซ์และสปอร์ตโบราณราคาแพง มีรถทหารสองสามคัน ส่วนชั้นอื่นๆ จากชั้น 5 จะเป็นการจำลองบรรยากาศ สัตว์ป่าดงพญาเย็นและไร่โชคชัยยุคบุกเบิก ทำด้วยเรซิ่นหล่อเท่าของจริง เปิดเสียงนกเสียงกาให้มีบรรยากาศเป็นป่าตลอดทุกชั้น  นอกนั้นก็มีพวกของเล่นลูกๆ ของคุณโชคชัยที่เก็บไว้เป็นร้อยๆ ชิ้น รวมทั้งรถเด็กเล่น เครื่องเสียง คริสตัลที่คุณโชคชัยสะสมเอง จำนวนไม่น้อยเป็นของหายาก มีไม่กี่ชิ้นในโลก มีกล้องถ่ายรูปและเลนส์ระดับสูงสุดของโลกจำนวนรวมเป็นร้อยเหมือนกัน เห็นได้ว่าเป็นนักเล่นกล้องตัวยง  มีรูปถ่ายกิจกรรมในไร่ และเหตุการณ์สำคัญที่เกี่ยวกับครอบครัวและคุณโชคชัยเองหลายร้อยรูป เป็นการรวมรูปประวัติส่วนตัวมาไว้ที่นี่

ของที่น่าดูสำหรับคอคาวบอยก็คงเป็นพวกปืนเป็นร้อยๆ กระบอก ซึ่งมีทั้งปืนพก ลูกโม่  ปืนไรเฟิลโบราณยุคคาวบอย ปืนพก และปืนยาวทหารในยุคสงครามโลก และปืนที่สั่งทำพิเศษเพื่อเป็นของสะสมสำหรับคุณโชคชัยโดยเฉพาะ ยี่ห้อดังระดับโลกทั้งนี้น  มีปืนหาดูได้ยากพวกที่เขาว่ามีไม่กี่ประบอกในโลกอยู่ด้วย และบางกระบอกบริษัทผู้ผลิตขอซื้อคืนก็ยังไม่ขาย


ที่อยากเอารูปมาฝากกันมากคือ ปืนลูกโม่และไรเฟิลคานเหวี่ยงคู่ใจ ที่คุณโชคชัยพกติดตัวตั้งแต่ยุคบุกเบิก และเคยยิงพลาดโดนน่องตัวเองจนบาดเจ็บสาหัส  แต่ก็ไม่ได้รูปอะไรเลยครับ ห้ามถ่าย

ที่ถ่ายรูปได้ก็แค่สัตว์ในกรงที่อยู่รอบๆ บ้าน ซึ่งเจ้าบ้านชอบสะสมสัตว์เผือก มีตั้งแต่พวกสกั๊ง เสือ สิงโต  และอีกที่หนึ่งคือพวกเครื่องปั้นเบญจรงค์ ซึ่งคาวบอยบางคนคงไม่สนใจเท่าไร

พิพิธเป็นตึก 5 ชั้นสีน้ำเงิน อยู่ข้างๆ บ้านที่คุณโชคชัยพักอยู่ในปัจจุบัน มีทางเดินจากบ้านไปยังห้องทำงานที่พิพิธภัณฑ์ด้วย มีที่รับรองนักท่องเที่ยวเป็นร้านกาแฟหรู 1 ร้าน ซึ่งผู้ที่ซื้อตั๋วเข้าไปแล้ว เขาจะให้ไปรอคนนำเที่ยวที่ห้องกาแฟนี้ (แต่ไม่รวมกาแฟหรือน้ำฟรีในตั๋วนะครับ อยากกินต้องซื้อเอง)  โดยมีวิดีโอรายการทีวีสกูปพิเศษเกี่ยวกับประวัติฟาร์มโชคชัยฉายให้ดูตลอดเวลา รอบๆ ห้องประดับด้วยรูปถ่ายของคนในครอบครัว ที่ผมถ่ายมาได้จำนวนหนึ่งก็เอามาจากที่นี่แหละครับ รูปในพิพิธภัณฑ์หมดสิทธิ์

ดูรูปที่ถ่ายมาได้ก็แล้วกันครับ


ภายในตึกสีน้ำเงินนี้ ห้ามถ่ายรูปเด็ดขาด


ภายในร้านกาแฟที่ให้นั่งรอคนนำชมพิพิธภัณฑ์
มาดูคาวบอยแต่เขาให้ถ่ายรูปได้แค่เรือนไทยและสัตว์เลี้ยงเท่านั้นเองครับ
สัตว์เผือกที่คุณโชคชัยชอบสะสมไว้รอบบ้าน


มองจากกรงสัตว์ผ่านมาจะเห็นตัวบ้านสีขาวกับพิพิธภัณฑ์สีน้ำเงิน


ทางเดินติดแอร์ที่เชื่อมระหว่างตัวบ้านเจ้าของกับพิพิธภัณฑ์
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 04, 2011, 03:41:32 AM โดย free » Share

บันทึกการเข้า

Barijunior
หน้าใหม่
*

Karma: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: กันยายน 10, 2015, 07:36:22 PM »

อันนี้อยู่ที่ไหนหรือครับ
บันทึกการเข้า
madamemody
หน้าใหม่
*

Karma: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: มกราคม 25, 2016, 04:39:22 PM »

น่าไปมากเลยอ่าครับ อยากไปเล่นสระมากเลย
บันทึกการเข้า

Kochakorn
Kochakorn
หน้าใหม่
*

Karma: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2


ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: สิงหาคม 25, 2016, 03:28:52 PM »

ต้องทำอะไรหรอครับอยากทราบ
บันทึกการเข้า

Arisa
หน้าใหม่
*

Karma: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 16


ดูรายละเอียด
« ตอบ #4 เมื่อ: มีนาคม 05, 2017, 02:37:10 PM »

 :adios อาดิออส ลาก่อน: :adios อาดิออส ลาก่อน: :adios อาดิออส ลาก่อน: อยากไปขี่จังเลย  Saddle Bronc Saddle Bronc

^บาคาร่าออนไลค์^
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 05, 2017, 02:37:47 PM โดย Arisa » บันทึกการเข้า
หน้า: [1] ขึ้นบน พิมพ์ 
gettawa  |  วิถีคาวบอย  |  วิถีชีวิตคาวบอย & อินเดียน (ผู้ดูแล: gettawa, free)  |  หัวข้อ: พิพิธภัณฑ์โชคชัย ของสะสมคาวบอยผู้ยิ่งใหญ่ของไทย « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.131 วินาที กับ 23 คำสั่ง